Intrinsically Safe (IS) là một kỹ thuật bảo vệ để vận hành an toàn các thiết bị điện trong khu vực nguy hiểm bằng cách hạn chế năng lượng, điện và nhiệt, có thể làm đánh lửa đánh lửa.

Trong các mạch tín hiệu và điều khiển có thể hoạt động với dòng điện và điện áp thấp, phương pháp an toàn nội tại (IS) giúp đơn giản hóa các mạch và giảm chi phí lắp đặt so với các phương pháp bảo vệ khác. Các khu vực có nồng độ khí GAS hoặc bụi dễ cháy nguy hiểm được tìm thấy trong các ứng dụng như nhà máy lọc hóa dầu và mỏ. Như một khuôn khổ, nó là một ứng dụng của sự an toàn vốn có trong thiết bị. Các mạch công suất cao như động cơ điện hoặc ánh sáng không thể sử dụng các phương pháp an toàn nội tại để bảo vệ.

Nguyên tắc hoạt động và thiết kế

Trong sử dụng bình thường, thiết bị điện thường tạo ra các vòng cung điện nhỏ (tia lửa bên trong) trong các công tắc, chuổi than động cơ, đầu nối tiếp điểm và ở những nơi khác. Thiết bị điện nhỏ gọn cũng tạo ra nhiệt, trong một số trường hợp có thể trở thành nguồn đánh lửa.

Có nhiều cách để làm cho thiết bị an toàn để sử dụng trong các khu vực nguy hiểm dễ cháy nổ. Intrinsic safety (IS an toàn nội tại) (ký hiệu là "i" trong các tiêu chuẩn chống cháy nổ ATEX và IECEx) là một trong một số phương pháp có trong các thiết bị điện.  Intrinsic safety (IS) được sử dụng trong các tiêu chuẩn chống cháy nổ khác khác như : NEC 500, flameproof enclosures (bỏ bọc chống cháy nổ) ("d" in IEC, ATEX and NEC 505), increased safety-tăng độ an toàn ("e"), encapsulation ("m"), enclosed-break device ("nC"), sealed device ("nC"), hermetically-sealed device ("nC"), restricted-breathing enclosure ("nR"), oil immersion - nhúng trong dầu ("o"), protection of optical radiation - bảo vệ bởi tia bức xạ ("op"), venting ("p"), powder or sand filling ("q"), special protection ("s") and dust ignition protection by enclosure ("t"). 

Đối với thiết bị điện tử cầm tay  an toàn nội tại (IS) là phương pháp thực tế duy nhất cho phép một thiết bị chức năng được bảo vệ chống nổ. Một thiết bị được gọi là an toàn nội tại được thiết kế để không thể tạo ra nhiệt hoặc tia lửa đủ để đốt cháy bầu không khí dễ nổ, ngay cả khi thiết bị đã bị hư hỏng hoặc bị hỏng.

Cơ quan chứng nhận

Các tiêu chuẩn để bảo vệ nội tại (Intrinsically Safe IS) chủ yếu được phát triển bởi IEC,International Electrotechnical Commission (Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế) nhưng các cơ quan khác cũng phát triển các tiêu chuẩn cho an toàn nội tại. Các cơ quan có thể được điều hành bởi chính phủ hoặc có thể bao gồm các thành viên từ các công ty bảo hiểm, nhà sản xuất và các ngành công nghiệp quan tâm đến các tiêu chuẩn an toàn. Các cơ quan chứng nhận cho phép các nhà sản xuất dán nhãn hoặc nhãn hiệu để xác định rằng thiết bị đã được thiết kế theo tiêu chuẩn an toàn sản phẩm có liên quan. Ví dụ các cơ quan như vậy ở Bắc Mỹ là tổng công ty nghiên cứu Factory Mutual ( Tiêu chuẩn FM), Underwriters Laboratories (UL) chứng chỉ UL cho các thiết bị di động, ở Canadian có Canadian Standards Association ( Hiệp hội tiêu chuẩn Canada). Tại EU, tiêu chuẩn cho chứng nhận an toàn nội tại là tiêu chuẩn CENELEC EN 60079-11 và sẽ được chứng nhận theo chỉ thị ATEX, trong khi ở các nước khác trên thế giới, các tiêu chuẩn IEC được tuân theo.