Nhựa gia cường sợi thủy tinh (GRP) là một hỗn hợp bao gồm ít nhất hai vật liệu khác nhau. Lợi ích của mỗi vật liệu được thống nhất để đạt được hiệu quả tổng thể.

GRP có tính chất cách điện tốt và tính chất kết dính, sức mạnh cơ khí cao và chịu nhiệt, hàng dệt, khả năng chống axit và kiềm và dung môi hữu cơ, vi khuẩn kháng mốc. Độ co dãn khuôn nhỏ, lượng co ngót 1% đến 5%, sau khi thêm chất làm rắn để đúc nóng áp suất, cũng có thể được xử lý ở áp suất tiếp xúc với nhiệt độ phòng.

Nó là một vật liệu composite, bao gồm ma trận và cốt thép của hai phần. Ma trận của vật liệu GRP là nhựa, đóng vai trò liên kết, chiếm từ 30% -40% tổng khối lượng. Nhựa là nhựa nhiệt dẻo, bao gồm epoxy (EP), phenolic (PF), vv, trong khi nhựa cũng là một chất phi kim loại hữu cơ. GRP gia cố chất liệu là sợi thủy tinh, đóng một vai trò trong việc tăng cường. Sợi thủy tinh là một loại sợi vô cơ vô cơ và phi kim loại vô cơ, như sợi thủy tinh, sợi carbon, sợi Kevlar B, ... chiếm từ 60% ~ 70% tổng lượng. Do đó, GRP là một hợp chất hữu cơ phi kim loại và vô cơ phi kim loại composite ma trận nhựa.

Một chất kết dính hoặc ma trận và vật liệu gia cố thường được sử dụng để kết hợp các nguyên liệu thô khác nhau. Các phân tử của chúng không liên kết nhưng chúng tạo thành một hỗn hợp bằng cách nối các lớp ranh giới của chúng. Điều quan trọng là các thành phần tương thích về các thuộc tính và xử lý. Công nghệ này có nguồn gốc trong ngành hàng không và hàng hải nơi đòi hỏi các vật liệu hiệu suất cao đặc biệt nhẹ.